ด้วยชมรมแบดมินตันอีซี่ สมาชิกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย จัดตั้งขึ้นมาเพื่อฝึกสอนเด็กๆและเยาวชนในจังหวัดระยอง ให้รักการเล่นกีฬาแบดมินตัน
เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีจิตใจแจ่มใส ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รู้จักแพ้ รู้จักชนะ และส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมในครอบครัวได้ออกกำลังกายร่วมกัน
จนเมื่อถึงเวลาที่เด็กๆฝึกซ้อมกันได้ระยะหนึ่ง ก็ต้องหาประสบการณ์ในการแข่งขันจริง เพื่อพัฒนาฝีมือและสร้างประสบการณ์ในการแข่งขัน และต้องส่งเข้า
แข่งขันในรายการแข่งขันแบดมินตันของสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ซึ่งมีนักกีฬาทั้งมือใหม่ มือสมัครเล่น และมืออันดับต้นๆของประเทศเข้าร่วมแข่งขัน 
โดยจัดการแข่งขันทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ เด็กๆก็ต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัดเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันและมีโอกาสที่จะพบกับนักกีฬาที่
มีฝีมือมากกว่ามาก อาจทำให้เด็กๆท้อแท้ทั้งเรื่องของการเดินทางและการแข่งขัน แทนที่จะเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์ที่ดีกลับทำให้ไม่อยากแข่งขัน 
ประกอบกับเมื่อได้สอบถามถึงนักกีฬามือใหม่ๆจากที่อื่นๆ ก็อยากให้มีการแข่งขันเฉพาะมือใหม่จริงๆ

จึงได้มีความคิดจะจัดการแข่งขันเฉพาะมือใหม่จริงๆ โดยการกำหนดมือวางตั้งแต่มือ1-16ของประเทศ ณ เวลาแข่งขันนั้นไม่สามารถเข้า
ร่วมการแข่งขันนี้ได้(รายการของสมาคมกำหนดไว้มือ1-4)ก็จะทำให้นักกีฬามือใหม่มีกำลังใจและได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันได้มากขึ้น 
และจัดการแข่งขันขึ้นในจังหวัดระยองเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาฝีมือเด็กๆและเยาวชนในจังหวัดให้มีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขัน
ที่ได้มาตรฐานระดับประเทศ โดยไม่ต้องเดินทางไปแข่งขันที่ต่างจังหวัด ซึ่งในจังหวัดระยองนั้นมีเยาวชน รวมถึงผู้ปกครองที่ส่งเสริมให้ฝึกซ้อมและ
เล่นกีฬาแบดมินตันอยู่เป็นจำนวนมาก จนปัจจุบันเรามีนักกีฬาเยาวชนทีมชาติซึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของคนระยอง2คนได้แก่ พรปวีณ์และ
พชรพรรณ ช่อชูวงศ์ และยังมีรุ่นน้องอีก3คนที่ติดอันดับต้นๆของประเทศ อีกทั้งยังมีสนามแบดมินตันที่ได้มาตรฐานทั้งของเอกชน ส่วนราชการ 
และสนามของบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ไว้รองรับบริการเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีการแข่งขันที่ได้มาตรฐานและเป็นรายการหลักที่จัดเป็นประจำทุกปี

จึงเป็นที่มาของการจัดการแข่งขันแบดมินตัน เหมันต์แชมป์เปี้ยนชิฟ โดยจัดการแข่งขันขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ของเดือนธันวาคมทุกปี เพื่อไม่ให้เด็กๆ
ต้องหยุดเรียนเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน และจัดเป็นรายสุดท้ายของปีเพื่อให้นักกีฬาที่ตระเวนแข่งขันทั่วประเทศแล้วกลับมาจบการแข่งขันประจำปีนั้นๆที่จังหวัดระยอง

JSN Tendo template designed by JoomlaShine.com